Tìm hiểu về giá trị nhận dạng quảng cáo: AAID và IDFA

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số vấn đề liên quan tới Mobile Advertising ID (ADID) mã không định danh được sử dụng phổ biến trong tiêu chuẩn xác định điểm chạm người dùng trên mobile và cùng trả lời câu hỏi liệu ADID có phải dữ liệu cá nhân hay không?

Ý nghĩa và tầm quan trọng

Giá trị nhận dạng quảng cáo (Advertising ID) là một đơn vị nhận dạng hạt nhân đặc trưng cho tính duy nhất của một thiết bị di động, vô cùng quan trọng để tiến hành các phép phân tích. Google và Apple đều cung cấp Advertising ID cho mỗi thiết bị mobile, cụ thể Play Store của Google cung cấp AAID (Google Advertising ID for Android devices) còn App Store của Apple thì cung cấp IDFA (Identifier for Advertising for iOS devices). 2 giá trị này mang tên gọi khác nhau nhưng mục đích sử dụng hay tính năng là tương đồng.

Advertising ID
Advertising ID: Giá trị đặc trưng cho thiết bị mobile

Advertising ID là một chuẩn phổ quát để đo lường điểm  chạm người dùng

Trên môi trường web, marketer đã khá quen với cookies, là mã không định danh được tạo ra mỗi khi một người truy cập vào web app trên một browser mới. Trên mobile, advertising id là tiêu chuẩn mã không định danh phổ biến nhất. Android sử dụng Google ADID, iOS sử dụng IDFA. Kể từ iOS14, cùng với việc tăng cường chính sách bảo vệ dữ liệu người dùng, trước khi có thể thu thập được IDFA, nhà phát triển ứng dụng cần sự đồng ý của người dùng thông qua ATT popup (App Tracking Transparency), vì thế sẽ gặp trường hợp không thể có được thông tin  IDFA cần thiết cho việc phân tích, trong trường hợp đó, có thể sử dụng IDFV (vendor id) để thay thế. 

IDFV là giá trị đặc trưng cho thiết bị được nhà sản xuất tạo ra cho riêng mỗi máy. Theo chính sách của Apple, IDFV có thể được sử dụng để phân tích toàn bộ ứng dụng của cùng một nhà phát triển. Tham khảo thêm User Privacy and Data Use của Apple tại đây.

Bằng việc sử dụng giá trị nhận dạng quảng cáo, chúng ta có thể gắn giá trị không định danh này vào toàn bộ event được thực hiện trong ứng dụng, từ đó vẽ nên đồ hình về điểm chạm người dùng theo trục thời gian, đồng thời có thể phân nhóm cohort theo user behavior để có phương án tiếp thị phù hợp với từng nhóm khách hàng ví dụ như gửi push notification, gửi coupon, v.v

Giả sử, cần phân tích kết quả doanh thu tạo ra trên ứng dụng. Bằng việc tích hợp purchase event, chúng ta có thể biết được sản phẩm nào đã được mua và mua khi nào bởi người dùng hay chính xác hơn là một mã advertising id cụ thể nào đó. Cùng với đó, chúng ta cũng phân tích được thêm rất nhiều thông tin về đơn hàng (event properties) như mã đơn hàng, chủng loại sản phẩm, giá đơn hàng, thông tin thanh toán, tiền tệ, v.v. mà không cần biết thông tin định danh về người dùng như số điện thoại, email, số thẻ căn cước, v.v.

mobile attribution: user journey
mobile attribution: user journey

Giá trị nhận dạng quảng cáo có mang các thông tin cá nhân?

Các công cụ mobile analytics thường tiến hành thu thập các giá trị nhận dạng quảng cáo (AAID, IDFA) phục vụ quá trình phân tích. Do đó, rất nhiều mobile growth marketer băn khoăn về vấn đề: “Liệu giá trị nhận diện quảng cáo có phải là thông tin cá nhân của người dùng app hay không?“. Theo quy định của “Luật bảo vệ thông tin cá nhân” của Hàn Quốc thì “thông nhân cá nhân” phải là thông tin có thể giúp “phân biệt một cá nhân nhất định”. Trong khi đó người sử dụng một thiết bị có thể thay đổi nên về cơ bản, giá trị nhận dạng quảng cáo không được coi là thông tin cá nhân.

Dưới đây là nội dung liên quan tới AAID do Google cung cấp. Người dùng có thể thay đổi giá trị AAID này bất cứ lúc nào.

“It enables users to reset their identifier or opt out of personalized ads (formerly known as interest-based ads) within Google Play apps.” – Play Console Help (Advertising ID).

Mỗi ngành nghề lại có thể có các quy định và cách giải thích về vấn đề này khác nhau nên chúng tôi khuyến cáo các đối tác nên có sự xem xét và thảo luận với bộ phận phụ trách về tư vấn pháp lý hoặc tương đương.

Nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ dữ liệu cá nhân, adbrix tuân thủ theo qui định của GDPR, cung cấp API giúp xóa toàn bộ dữ liệu theo yêu cầu của người sử dụng ứng dụng. Tham khảo phần tích hợp SDK tại đây.

Tham khảo thêm: tại đây về AAID của Google và tại đây về IDFA của Apple.